Đây là chủ đề được các chuyên gia của Mạng lưới Cộng đồng sống khỏe khởi nghiệp – WHS Startup chia sẻ cùng với cộng đồng nhằm nâng cao việc bảo vệ sức khỏe chủ động cũng như những kiến thức hữu ích để người khởi nghiệp có thể thành công trong Hệ sinh thái Cộng đồng sống khỏe

Phòng chống ung thư từ bản đồ Gen

Sự phát triển kinh tế xã hội và sự thay đổi lối sống đang góp phần khiến ung thư và bệnh mãn tính trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nhiều quốc gia. Nhưng trên thực tế, bị ung thư không phải là dấu chấm hết cho cuộc đời bệnh nhân nếu như chúng ta có được một phác đồ điều trị từ sớm, phù hợp với thể trạng từng người thì nguy cơ tử vong vì ung thư sẽ giảm đáng kể.

Là một bác sĩ chuyên về việc nghiên cứu tại nước ngoài, đến năm 2012 có cơ hội quay trở về Việt Nam, TS. Bùi Chí Bảo – Phó khoa Vi sinh – Trưởng đơn vị Sinh học Phân tử tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, nhận thấy rằng tình hình ung thư tại Việt Nam đang ở mức đáng báo động, chính vì thế Tiến sĩ Bùi Chí Bảo đã tham gia vào các dự án cộng đồng, đặc biệt là dự án Cộng đồng sống khỏe – WHS nhằm truyền tải những thông tin đúng nhất về việc phòng chống ung thư thông qua bản đồ Gen đến với nhiều người trong xã hội hơn.

TS. Bùi Chí Bảo – Phó khoa Vi sinh – Trưởng đơn vị Sinh học Phân tử tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

Gen là bộ mã di truyền được thừa hưởng từ  ½ của ba và  ½ của mẹ, độc nhất cho chính bản thân mình (kể cả sinh đôi). Trên thực tế vào năm 2003, y học đã giải mã được 23.000 gen, nhưng đến năm 2012 thì thông qua việc giải mã, các chuyên gia mới có thể đưa ra được cách phòng ngừa, thay đổi lối sống, cách ăn uống để cải thiện sức khỏe dựa trên những nguy cơ thể hiện trên bản đồ Gen của mỗi người. Ngày nay việc giải mã bản đồ Gen không còn tốn thời gian và phức tạp như xưa, chỉ 1 tháng sau khi xét nghiệm, chúng ta đã có được bản đồ Gen hoàn chỉnh của cơ thể mình, từ đó cho thấy được những nguy cơ bệnh tiềm ẩn trong chúng ta: Ahzeimer, Parkinson, Lãng tai, suy yếu về mắt,… cả những nguy cơ ung thư cho cả nam và nữ.

Ví dụ về bệnh ung thư ngực, gen lỗi luôn sống đồng thời trong cơ thể, tuy nhiên sau khi sinh con, trong hoạt động cho con bú, sự thay đổi chế độ ăn,… sẽ tác động đến bản đồ Gen. Người không mắc Gen lỗi thì không sao nhưng nếu có Gen lỗi sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển gây nguy cơ lên đến 70-80%. Đó là việc cần thiết khi chúng ta xét nghiệm bản đồ Gen, để nhận biết cơ thể chúng ta có mang Gen lỗi nào hay không.

Khi nhận được bản đồ Gen, trên đó sẽ phân chia các bệnh theo 3 chế độ: nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình và nguy cơ cao, việc phân chia này dựa theo số liệu thống kê trên nhiều người và sẽ lấy con số quy chuẩn. Nếu có một bệnh nào đó nằm ở trường hợp nguy cơ cao thì các bác sĩ, chuyên gia y tế sẽ tư vấn để bệnh nhân điều chỉnh lối sống, sinh hoạt, ăn uống,… cho giảm thiểu nguy cơ đến mức thấp nhất.

Ai cũng có thể bị ung thư nên việc cần thiết nhất là chuẩn bị cho mình những phương án tốt nhất thông qua việc xét nghiệm gene để phòng chống tốt hơn – TS. Bùi Chí Bảo

Vì con cái sẽ nhận ½ Gen từ bố, ½ Gen từ mẹ và bố mẹ cũng nhận tương tự ở ông bà nên sẽ có trường hợp xảy ra như sau: Bà nội có nguy cơ ung thư ngực thấp, di truyền cho bố tuy nhiên do bố không có nhiều estrogen (hormone sinh dục nữ) nên bố có khả năng bị ung thư ngực thấp. Nhưng đến khi bố và mẹ sinh ra con gái (cơ thể có estrogen) thì con gái sẽ có nguy cơ ung thư ngực cao (dù mẹ không có nguy cơ), nên việc giải mã bản đồ Gen sẽ phải xét từ 3 đời. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường sống, thói quen sinh hoạt cũng là yếu tố để hình thành nên ung thư và các bệnh mạn tính.

Tất cả những điều trên cho thấy được tầm quan trọng trong việc tầm soát ung thư bằng cách xét nghiệm bản đồ Gen để từ đó chủ động chăm sóc sức khỏe, tầm soát sớm các dấu hiệu bệnh tật

Là một người luôn duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh nhưng vẫn bị mắc ung thư và đã chiến đấu thành công, hơn ai hết, Á hậu Qúy bà Thế giới Nguyễn Thu Hương hiểu được tầm quan trong của việc chủ động bảo vệ sức khỏe của mình thông qua các xét nghiệm. Đó cũng là lý do để chị sáng lập nên Hệ sinh thái Cộng đồng sống khỏe – WHS nhằm giúp lan tỏa những kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành, từ đó thay đổi quan niệm của cộng đồng, giúp họ có trách nhiệm hơn với sức khỏe của bản thân, chỉ khi cá nhân khỏe mạnh thì xã hội mới vững mạnh. Á hậu Thu Hương tâm huyết “Thông qua hệ sinh thái WHS (Bản đồ Gen, các chuyên gia tư vấn, sản phẩm tốt cho sức khỏe và môi trường mà mọi người cùng quan tâm đến sức khỏe) sẽ tác động rất lớn đến suy nghĩ của mỗi người, giúp những người mang trong mình nguy cơ cao sẽ chủ động phòng tránh bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, tại WHS Startup sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp có những sản phẩm tốt, với một số vốn thấp có thể quảng bá sản phẩm của mình đến với mọi người

Mỗi người trong cộng đồng sẽ là một hạt nhân phong trào để từ đó giúp thay đổi quan điểm về sức khỏe cho mọi người trong xã hội, đó là ý nghĩa nhân văn khi tôi sáng lập ra dự án này – Á hậu Nguyễn Thu Hương

Bí quyết chinh phục khách hàng

Trong buổi Meeting Online của WHS Startup, mọi người không chỉ được lắng nghe kiến thức chuyên khoa bổ ích từ TS. Bùi Chí Bảo mà còn được học kĩ năng mềm về Bí quyết chinh phục khách hàng đến từ Nhà báo, Đạo diễn Đào Thế Hoàng.

Đạo diễn Đào Thế Hoàng

Với nhiều năm đào tạo kĩ năng cho các doanh nhân, anh Đào Thế Hoàng nhận thấy rằng cách lan tỏa thông điệp đến khách hàng hay nhất là đến từ trái tim từ đó mới có thể tạo ra được xúc cảm đối với người đối diện. Tuy nhiên vẫn đề quan trọng mà mọi người gặp phải đó là không biết cách khai thác xúc cảm ấy. Hỏi một doanh nhân rằng có yêu sản phẩm của mình không? Câu trả lời chắc chắn là có, phải yêu và tự hào thì họ mới tạo ra sản phẩm ấy và đưa đến mọi người nhưng cái mà chủ doanh nghiệp thiếu là cách họ thể hiện rằng họ tự hào về sản phẩm như thế nào, khi có cơ hồi chia sẻ, họ chỉ cố gắng nói cho nhanh về sản phẩm và 30s lúc này giống như 1 thế kỷ. Vậy thì làm sao có thể khiến đối tác và khách hàng tin tưởng về sản phẩm của mình?

Muốn bán được hàng, điều quan trọng nhất là học cách thay đổi khả năng thuyết trình của bản thân. Hãy chia nội dung chia sẻ về sản phẩm của mình thành những câu chuyện khác nhau, khi thường xuyên tham gia các buổi meeting thì để tránh nhàm chán, hãy tìm hiểu kĩ về chủ đề của buổi nói chuyện hôm đó và nương theo để mọi người được lắng nghe sản phẩm của bạn nhưng một cách mới lạ hơn, từ đó gợi nên sự hứng thú trong họ. Hãy học cách luyện tập nói về sản phẩm trước gương, tập nói với những người thân, thu âm lại để nhận ra được khiếm khuyết trong giọng nói của mình, nếu có thể, hãy nhờ người thân tạo lập những tình huống giả định có thể xảy ra khi chúng ta phát biểu (tiếng ồn, đột nhiên bị cắt ngang, bị gọi đột ngột,…) để trí óc dần quen với áp lực. Ngày qua ngày, những điều chúng ta cố gắng sẽ thu thành trái ngọt, giúp cho chúng ta có thể tạo ấn tượng đối với khách hàng.

Thông tin chi tiết:

Website: https://whsstartup.com/

Page: WHS – World Healthcare Service

Hotline: 0906 612 979

Theo Cộng đồng sống khỏe

Leave a comment

Chúng tôi mong muốn trở thành “người bạn thân thiết”, đồng hành cùng cộng đồng trong việc mang đến những giải pháp nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh Và đây cũng chính là lý do GLC ra đời, hy vọng GLC sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng những kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cùng những sản phẩm có chất lượng cao, môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh thông qua các tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

“Hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh"

TRỤ SỞ TP.HỒ CHÍ MINH
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tel: 08.3820 1170 - Fax: 08.3820 1106
TRỤ SỞ HÀ NỘI
Tầng 3 - 94 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 04.3734 1388 - Fax: 04.3737 1455

HỢP TÁC TRUYỀN THÔNG
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

© Copyright 2019 – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ TRUYỀN THÔNG NAM HƯƠNG
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.